recyclechon.com=> นานาสาระ -> พาไป ประมูล ซื้อ เหมา เครื่องจักรเก่า โรงงาน


พาไป ประมูล ซื้อ เหมา เครื่องจักรเก่า โรงงาน

FaceBook Twitter
จำนวนผู้เข้าชม : 3747 คน

พาไป ประมูล ซื้อ เหมา เครื่องจักรเก่า โรงงาน


รายละเอียด

พาไป ประมูล ซื้อ เหมา เครื่องจักรเก่า โรงงาน

ประเภท : นานาสาระ

   ในอาชีพ รับซื้อของเก่า  รีไซเคิล หรือจะเปิดร้านรับซื้อของเก่านั่น ย่อมมีสินค้าหลากหลายเข้ามาให้ซื้อกันแต่ละวัน เพราะของเก่านั้น มีกว้างหลายหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็น โต๊ะ ตู้เตียง เก้าอี้ รถยนต์ เศษเหล็ก ขวด กระดาษ ทองแดง ทองเหลือง สแตนเลสและอื่นๆอีกมากมาย ในวันนี้ก็จะพูดถึงเครื่องจักรเก่า ซึ่งเป็นเป็นสินค้าอีกประเภทนึง ที่อยู่ในกลุ่มเศษเหล็ก
    ผมจะเล่าให้เพื่อนๆฟังเกี่ยวกับ การซื้อเครื่องจักร ประมูลเครื่องจักร ประมาณปลายเดือนพฤศจิกายน 2564 ทาง FC ผมจาก Youtube ได้โทรติดต่อสอบถามขอความรู้เกี่ยวกับการประมูลเครื่องจักร การซื้อเครื่องจักร การตีราคาเครื่องจักร ว่าจะต้องเสนอราคาอย่างไร ผมก็อธิบายว่า การรับซื้อเครื่องจักรนั้นจะมี
    การเสนอราคาเครื่องจักรอยู่ 2 วิธี 

  1. การเสนอราคาแบบเหมารวม โดยผู้ซื้อจะต้องคาดคะเนน้ำหนักของเครื่องจักรเก่าที่จะได้ ว่าจะได้น้ำหนักประมาณเท่าไหร่ และมาคูณด้วยราคาซื้อ และต้องคิดค่าใช้จ่ายในการจ้างรถยก รถเครนมาทำการยก จ้างรถเทรนเลอร์ ในการขนย้าย ซึ่งผู้เสนอราคาเครื่องจักรประเภทนี้จะต้องมีความชำนาญ และมีประสบการณ์สูงจึงเสนอราคาได้แม่นยำ หลายๆครั้งที่ได้กำไรท่วมท้น และหลายๆครั้งอีกเช่นกันที่ขาดทุนย่อยยับ ดังนั้นหากคนซื้อเครื่องจักร ขาดประสบการณ์ในการตีราคาเครื่องจักร โอกาสที่จะขาดทุนหรือจะไม่ได้งานเป็นไปได้สูงมาก

  2. การซื้อเครื่องจักรแบบเป็นกิโลกรัม ทางผู้ที่เสนอราคาจะต้องตีราคาเป็นเศษเหล็ก รับซื้อถูกกว่าเศษเหล็ก เพราะจะต้องมีค่าบริหารจัดการ  ค่ารถยก ค่ารถขนย้าย ซึ่งค่าใช้จ่ายนั้นจะไม่แตกต่างจากการซื้อเหมาเครื่องจักรเท่าไหร่ แต่จะไม่ต้องแบกรับภาระความเสี่ยงอันเกิดจาก ตีราคาผิด เพราะเราชั่งน้ำหนักเครื่องจักรในการซื้ออยู่แล้ว 

    เมื่อได้คุยกับทางคุณชัยวุฒิ เขาก็บอกว่าเขาไม่มีทักษะในการตีราคาเหมา ต้องการซื้อเป็นกิโลกรัมมากกว่า เพราะกลัวตีราคา เสนอราคาเครื่องจักรเก่าผิด แต่าทางเจ้าของเครื่องจักรเก่า บอกราคา 15 บาท/กก. (ซึ่งในวันที่คุยกันราคาเศษเหล็กจะอยู่ประมาณ 16.2 บาท/กก.) ซึ่งผมมองว่าถ้าราคา ที่ทางเจ้าของเครื่องจักรเก่าเสนอราคามาให้นั้น ซื้อไม่ได้แน่นอน ทำยังไงก็ขาดทุนก่อนซื้อเครื่องจักรเก่าแน่นอน   ทางคุณชัยวุฒิก็ถามผมว่าพี่สนใจเครื่องจักรเก่าไหม ผมก็บอกว่าสนใจครับว่งรูปมาให้ดูหน่อย ในขณะนั้นผมก็ไม่ได้คาดหวังว่าจะได้ซื้อเครื่องเก่าอะไรหรอก เพียงแต่ไม่อยากเสียโอกาสที่เข้ามาเพราะหากปฏิเสธไปก็ไม่ได้งานแน่นอน แต่หากลองเข้าไปดูเคร่องจักรเก่า เข่้ไปเสนอราคาอาจมีโอกาสได้ซื้อมาทำงาน
     หลังจากที่ได้ดูรูปภาพเครื่องจักรเก่าที่ส่งมาให้  คิดในใจว่าน่าสนใจดี จากรูปมองดูว่าจะเป็นเครื่องจักรเก่าเกี่ยวกับการทอผ้า มีขนาดของเครื่องจักรใหญ่ มีอยู่ 28 ตัว ผมก็เลยบอกว่า สนใจครับถ้านัดวันเข้าไปดูเครื่องจักรเก่า สะดวกไหม ทางคุญชัยวุฒิก็ตอบว่าโอเคร ผมก็เลยนัดวันเข้าไปดูเครื่องจักรเก่าเป็นวันจันทร์  ก่อนที่จะเข้าไปดูทางคุณชัยวุฒิถามผมว่า มีค่าส่วนต่างไหมเพราะจะมีคนนำพาอยู่ 3 คน ผมก็ตอบว่ามีครับ (ซึ่งอันที่จริงการรับซื้อของเก่า การประมูลเครื่องจักร หากมีการขอค่าส่วนต่างนั้นผมมองว่าเป็นเรื่องปกติ เพราะจะเป็นช่องทางในการเพิ่มงานรับซื้อของเก่าให้กับเรา ไม่ต่างอะไรกับนายหน้าที่ดิน แต่ต้องตกลงกันให้เรียบร้อย )
     เมื่อเข้าไปดูเครื่องจักรเก่า ก็จะเป็นโรงงานขนาดใหญ่ ซึ่งตอนนี้ได้ปิดกิจการ แต่จะมีบางส่วนที่มาเช่าพื้นที่ทำงาน จากข้อมูลที่คุยกับทางคนขายได้ทราบข้อมูลว่า เครื่องจักรเก่าเหล่านี้ มีทั้งหมด 28 ตัว เป็นเครื่องจักรเก่าตัวใหญ่ 24 ตัว และเป็นเครื่องจักรเก่าขนาดเล็ก 4 ตัว เวลาขนย้าย รถเทรนเลอร์ 1 คันขนย้ายได้ 8 ตัว ( ก่อนที่จะมาดูเครื่องจักรเก่าผมได้เช็คค่าขนส่งของรถเทรนเลอร์ ได้บอกตำแหน่งไปรับและมาส่ง ได้ข้อมูลว่า 1 เที่ยวค่าช้จ่าย 4000 บาท และรถโฟล์คลิฟสำหรับการขนย้ายเครื่องจักรเก่าอยู่ที่ 5000 บาท ข้อมูลเหล่านี้เราจะต้องเอามาคิดเป็นค่าใช้จ่ายด้วย) 

            

      หลังจากที่ได้ดูเครื่องจักรเก่า ก็เริ่มมีความคิดว่าหากเราเสนอราคาซื้อเครื่องจักรเก่า ราคา 15 บาท/กก. ยังไงก็ขาดทุนแน่นอน เราต้องตีราคาซื้อเครื่องจักรเก่า ในราคาเหมาถึงจะซื้อเครื่องจักรเก่าได้  ผมก็เริ่มทำการสำรวจเครื่องจักรเก่า จากที่วัดขนาดเคร่องจักร กว้าง170 ซม. ยาว 300 ซม. สูง 200 ซม. บรริเวณด้านบนของเครื่องจักรเก่าจะเป็นเหล็กบีม หน้า  6 นิ้วจำนวน2 ตัว ยาว 280 ซม. และมีหัวเครื่องทอผ้าอยู่ จาหทีประเมินน้ำหนักของหัวเครื่องทอผ้าได้ประมาณ 600 กก.ส่วนด้านล่างของเคร่ื่องจักรเก่า 2 ฝั่ง จะมีชุดเฟือง มอเตอร์ขับและปั๊มน้ำเคร่องทอผ้าซึ่งเป็นทองเหลือง บริเวณกลางของเครื่องจะมีเพลาส่งผ้า ซึ่งจะมีทั้งที่เป็นสแตนเลสและเหล็ก จากที่ดูด้วยสายตาน้ำหนักประมาณ 2700 กิโลกรัม 
หักค่าใช้จ่าย ค่าส่วนต่างเหลือ 2500 กิโลกรัม เมื่อได้ตัวเลขน้ำหนักเครื่องจักรเก่าก็ตีออกมาเป็นกิโลกรัมในราคาที่เราซื้อได้ ก็เสนอราคาไป ทางคนขายเครื่องจักรเก่าก็โทรหาเจ้าของเครื่องจักรเก่าอีกที และบอกราคาไป ผ่านระยะเวลา 15 นาทีก็ได้ผลว่าราคาที่เสนอราคาเครื่องจักรเก่านั้นผ่าน ลูกค้ายอมขายเครื่องจักรเก่าให้ แต่ต้องวางเงินมัดจำล่วงหน้า 20 %และการขายจะต้องมีภาษี ซึ่งเรื่องนี้ผมตกลง

       ในวันที่ไปรับเครื่องจักรเก่า ก็ได้เตรียมรถเทรนเลอร์สำหรับขนย้ายเครื่องจักรเก่า 3 คัน คันละ8 ตัว ส่วนที่เหลือใส่รถ 6 ล้อและ 10 ล้อ ก็หมด และใช้โฟล์คลิฟ 5 ตันจำนวน 1 คันในการตักเครื่องจักรเก่าขึ้น และในการตักเครื่องจักรเก่าลง เพราะระยะทางอยู่ไม่ไกลกันมาก แต่พอเข้าหน้างานจริง แผนเดิมที่คิดไว้คือขึ้นเครื่องจักร 8 ตัว ต้องลดเครื่องจักรเก่าลงมาให้เหลือ 7ตัว เพราะถ้าขึ้นเครื่องจักรเก่าจำนวน 8 ตัวเครื่องจักรเก่าจะโผล่ข้างรถมาประมาณ 1ฟุต ซึ่งคนขับรถไม่ยอม ก็เลยต้องใส่เครื่องจักรเก่า 7 ตัว และสั่งรถเทรนเลอร์เพิ่ม 1 คัน
     เมื่อขึ้นเครื่องจักรเก่าเสร็จ ก็มาลงที่ทางร้านรับซื้อของเก่าผม ก็ทยอยลงเครื่องจักรเก่า เมื่อลงเครื่องจักรเก่าเสร็จ ลองชั่งน้ำหนักดูก็ได้นำหนัก 2600 กิโลกรัมได้มากกว่าที่คาเคะเนไว้ 100 กิโลกรัม ถือว่าตีราคาซื้อเครื่องจักรเก่าได้ใกล้เคียงมาก งานรับซื้อเครื่องจักรเก่านี้ก็สำเร็จไปได้ด้วยดีโดยการประสานงานของคุณชัยวุฒิ ก็ต้องขอบคุณไว้ ณ.ที่นี้ด้วย รอบหน้าจะมาเล่าเกี่ยวกับการตัดเครื่องจักรเก่าขอบคุณทุกท่านที่อ่านจนจบครับ
  เมื่อวันที่ : 2021-12-06 11:17:18


โทร : 083-447-5799 คุณนพดล , 085-900-5698 คุณณัฐณิชา
คลิกที่นี่เพื่อดูวิธีการชำระเงิน