recyclechon.com=> นานาสาระ -> ข้อควรระวัง8อย่าง ในการทำ ร้านรับซื้อของเก่า


ข้อควรระวัง8อย่าง ในการทำ ร้านรับซื้อของเก่า

FaceBook Twitter
จำนวนผู้เข้าชม : 13072 คน

ข้อควรระวัง8อย่าง ในการทำ ร้านรับซื้อของเก่า


รายละเอียด

ข้อควรระวัง8อย่าง ในการทำ ร้านรับซื้อของเก่า

ประเภท : นานาสาระ

     ข้อควรระวัง8 อย่างในการทำ ร้านรับซื้อของเก่า เป็นแหล่งรับรวมวัตถุดิบนานาชนิด มีทั้งเศษเหล็ก ขวดแก้ว กระดาษและอื่นๆ ซึ่งเป็นวัตถุที่ติดไฟง่ายและไม่ง่าย วันนี้เราจะมาดูกันว่า 8 อย่างที่เราควรระมัดระวังในการทำร้านรับซื้อของเก่าอะไรกันบ้าง
  1. ระวัง เรื่องกัมมันตภาพรังสี กัมมันตภาพรังสีถือว่าเป็นภัยเงียบ ไม่มีสี กลิ่น แต่ร้ายแรงยิ่งนัก หากมีไว้ในครอบครองอาจเสียชีวิตได้โดยไม่รู้ตัว ดังเช่นข่าวปี 2543เขตพระประแดงสมุทรปราการ ซาเล้งได้นำกัมมันตภาพรังสีมาชำแหละเพื่อหวังนำบางส่วนไปขายยังร้านรับซื้อของเก่า แต่รังสีได้รั่วไหล ได้ฆ่าเนื้อเยื่อโดยไม่รู้ตัว ทำให้ซาเล้งเสียชีวิตโดยรู้เท่าไม่ถึงการ วิธีการสังเกตุและป้องกันคือ บริเวณข้างๆของบรรจุภัณต์ จะมีสัญลักษณ์บ่งบอก ถ้าเจอไม่ควรรับซื้อไว้เด็ดขาด หากรับไว้โดยไม่รู้ตัว ควรแจ้งหน่วยงานปรมาณูเพื่อสันติมาเก็บกู้โดยเร็วที่สุด
  2. ระวัง เรื่องระเบิด ระเบิดก็เป็นวัตถุอันตรายยิ่ง ไม่ควรรับไว้โดยเด็ดขาด ผู้ประกอบการร้านรับซื้อของเก่าควรใช้วิจารณญาณในการรับซื้อ หากเป็นวัตถุต้องสงสัยที่ไม่เคยรับซื้อ ไม่แน่ใจ ก็ไม่ควรรับไว้ จุดสังเกตุคือ ภายนอกจะเป็นเหล็กหรือโลหะ มีน้ำหนักมากผิดปกติ มีลักษณะทรงกลม เรียว หรือหากรับไว้โดยไม่ตั้งใจก็ควรแจ้งหน่วยเก็บกู้วัตถุระเบิดมาตรวจสอบครับ
  3. ระวัง เรื่องถังลมตัดเหล็กที่ไม่ได้มาตราฐาน ถังลมก็เป็นวัตถุอันตรายอีกประเภทหนึ่ง ที่ร้านรับซื้อของเก่าจำเป็นต้องใช้ และไม่ควรมองข้าม ปกติแล้วถังลมจะมีการตรวจสอบ เรื่องความดันทุก3ปี เมื่อตรวจสอบและไดเกณต์มาตราจะทำการปั๊มอักษร TP250 ซึ่งเป็นมาตราฐานในการบรรจุลม หากมีค่าต่ำกว่าTP250ไม่ควรนำมาใช้บรรจุลมโดยเด็ดขาด แต่ยังสามารถเปลี่ยนวาวล์นำไปบรรจุก็าซCo2ได้( ควรให้ผู้เชี่ยวชาญเปลี่ยนครับ) การใช้ถังลมที่ไม่ได้มาตราฐานหากมีการล้มของถังลมและเกิดประกายไฟอาจเกิดการระเบิดอย่างรุนแรงได้ครับ พอๆกับระเบิดนั่นเอง
  4. ระวัง เรื่องการตัดถัง200ลิตร เพราะหากตัดถัง200ลิตรโดยที่ไม่รู้ว่าเคยบรรจุอะไรมาก่อน โอกาสที่จะระเบิดเป็นไปได้สูงครับ ก่อนทำการตัดถัง200ลิตรควรเปิดวาวล์ออก ดมกลิ่นว่ามีกลิ่นฉุนหรือไม่ ด้านข้างถัง จะมีสัญลักษณ์บ่งชี้ว่าเป็นวตถุไวไฟหรือไม่ หากใช่ควรปล่อยให้สารเหล่านั้นละเหยออกไปให้หมดก่อน ประมาณ3วัน เมื่อละเหยออกไปหมดแล้วก่อนตัดควรหาเหล็กมาเจาะบริเวณข้างให้มากที่สุดเพื่อระบายอากาศ และใส่น้ำลงไปในถังอีกที แล้งจึงลงมือตัด
  5. ระวัง เรื่องพื้นที่การจัดเก็บวัตถุที่เป็นเชื้อไฟ ควรให้ออกห่างจากพื้นที่การตัดเหล็ก และติดตั้งอุปกรณ์ดับเพลิงให้เรียบร้อย มองเห็นง่าย นำมาใช้ได้ง่าย เพื่อลดอัตราเสี่ยงในการเกิดอัคคีภัยในร้านรับซื้อของเก่า
  6. ระวัง เรื่องการใช้จักรกลหนักยกของ เช่น Hiab โฟล์คลิฟ ซึ่งอุปปกรณ์เหล่านี้จำเป็นสำหรับร้านรับซื้อของเก่า ควรทำด้วยความระมัด ระวัง พนักงานควรใส่อุปกรณ์ Safety ให้เรียบร้อย
  7. ระวัง เรื่องสายไฟฟ้า อุปกรณ์ไฟฟ้า ควรอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ ไม่ชำรุด ควรตรวจเช็คสม่ำเสมอ เพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดอัคคีภัย ลดความสูญเสียที่จะเกิดกับ
  8. ระวัง เรื่องสารเคมี ใน ร้านรับซื้อของเก่า มีสารเคมีที่อยู่ใกล้ตัวจำนวนมาก โดยที่เราไม่ค่อยใส่ใจ ถึงอันตรายที่จะเกิดขึ้น ตัวอย่างที่มีอยู่ใกล้ๆตัวเช่น สารปรอทจากหลอดไฟนีออน ยาฆ่าแมลง สารแคดเมียม จากแบตเตอรี่โทรศัพท์เป็นต้น
 จากข้อ ระวัง ทั้ง8ข้อ ในการทำร้านรับซื้อของเก่า หวังว่าคงเป็นประโยชน์แก่หลายๆท่าที่ประกอบการ ร้านรับซื้อของเก่า อยู่พอสมควร


  เมื่อวันที่ : 2015-02-08 10:15:47


โทร : 083-447-5799 คุณนพดล , 085-900-5698 คุณณัฐณิชา
คลิกที่นี่เพื่อดูวิธีการชำระเงิน