recyclechon.com=> เฮี๊ยบและเครื่องมืออุปกรณ์ในร้านรับซื้อของเก่า


เฮี๊ยบและเครื่องมืออุปกรณ์ในร้านรับซื้อของเก่า

การติดตั้งเฮี๊ยบใช้ในร้านรับซื้อของเก่า

การติดตั้งเฮี๊ยบใช้ในร้านรับซื้อของเก่า


การติดตั้งเฮี๊ยบใช้ในร้านรับซื้อของเก่า

ประเภท : เฮี๊ยบและเครื่องมืออุปกรณ์ในร้านรับซื้อของเก่า

รายละเอียด

   การติดตั้งเฮี๊ยบ(Hiab)ใช้ในร้านรับซื้อของเก่า

  เฮี๊ยบ(Hiab)นับว่าเป็นอุปกรณ์สำคัญในร้านรับซื้อของเก่า สามารถประหยัดแรงงานได้หลายคนเมื่อเทียบกับการทำงานของเฮี๊ยบ(Hiab)1 ตัว ก่อนอื่นผู้เขียนบอกก่อนเลยว่าบทความนี้เหมาะกับผู้เริ่มต้นและผู้ใช้เฮี๊ยบ(Hiab)มาระดับนึง ข้อมูลไม่ถึงกับระดับสูง เป็นแนวทางให้กับหลายๆท่านทีอยากจะติดตั้งเฮี๊ยบ(Hiab)เอง

 

   เฮี๊ยบ(Hiab)ตัวแรกของผมเองนั้น เป็น Hiab 650 ซึ่งเป็นเฮี๊ยบ(Hiab)สีส้ม ขนาด3ตัน เป็น1ชัก ยกได้1ตัน ก็ต้องเร่งเครื่องแล้วเร่งเครื่องอีกเสียงดังระงม เวลาคีบไกลๆก็ต้องย้ายรถหลายรอบหน่อย ถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นของผม นึกถึงเมื่อก่อนก็ขำดี แต่ตอนนี้ก็ยังเห็นหลายๆท่านก็ยังใช้ เฮี้๊ยบ(Hiab)รุ่นน็ี้อยูั่นะ เพราะราคาประหยัดดี

  ทีแรกที่มีเฮี๊ยบ(Hiab)ก็ต้องจ้างเขาติดตั้งตามระเบียบครับ ตอนที่ติดตั้งเฮี๊ยบ(Hiab)ทีแรกมื่อ(7ปีก่อน)ค่าติดตั้งประมาณ 38000 บาท ในใจคิดว่าแพงจัง แต่ทำไงได้ครับทำไม่เป็น พอซีลแตกที ก็ต้องไปให้ช่างเปลี่ยน ติดคิวเสียเวลามาก งานก็ไม่ได้ เงินก็เสีย 

 หลักๆของการติดตั้งเฮี๊ยบ(Hiab)นั้นไม่ยาก แต่เป็นอุปกรณ์ใหญ่และหนัก ผมติดตั้งเอี๊ยบ(Hiab)เองไปพอสมควรผมเริ่มรู้เลยว่า ค่าติดตั้งที่ว่าแพงๆนั้น ส่วนใหญ่จะแพงกับสายไฮดรอลิคอุปกรณ์ และค่าแรงงานครับ มาเริ่มกันเลยดีกว่าครับ

การติดตั้งเฮี๊ยบ(Hiab)

 • ติดตั้งเกียร์ฝากเข้ากับเครื่องยนต์  เกียร์ฝากนั้นถือว่าเป็นแหล่งกำเนิดของพลังงานเพื่อที่ว่าจะได้หมุน ไปขับปํ๊มไฮดรอลิคเพื่อการจ่ายส่งน็ำมันไปยังระบบต่างๆของเฮี๊ยบ(Hiab)

 • หลังจากการติดตั้งเกียร์ฝากแล้วเราก็ทำการติดตั้งปั๊มไฮดรอลิค โดยการตัดแบบเจาะรูยึดปั๊ม โดยจะต้องหาตำแหน่งที่เหมาะสม เราจะยึดเพลาปั่นจากเกียร์ฝากเข้าปั๊มไฮดรอลิค (ใน2ขั้นตอนนี้ ถ้าไม่ถนัด ก็ให้ช่างทำเครื่องยนต์ติดตั้งให้ก็ได้ครับ ผมเองก็ใช้บริการบ่อยๆ แฮะๆๆๆ)

 • ทำแท่นนั่งควบคุมขึ้นด้านบน ย้ายคอนโทรลขึ้นด้านบน ตอนย้ายคอนโทรลของเฮี๊ยบนั้นระมัดระวังนิดนึงเพราะหนักมากขอบอก

 • พอ​ติดตั้งคอนโทรลเฮี๊ยบ(Hiab)ขึ้นด้านบนเสร็จแล้วก็ทำการไล่ระบบสายเข้าจุดต่างๆตรงนี้ก็จะงงๆนิดหน่อย การไล่สายของผมเองนั้น จะไล่ตามสแตนดาร์ดของเฮี๊ยบเลย ไล่จากซ้ายไปขวานะครับ 

 1. ​สวิงซ้าย ขวา

 2. กระบอกยกขึ้น ลง

 3. พับแขน เข้า ออก

 4. ยืด หดซอง

 5. คีบเข้า และคายออก

 6. ขึ้นลง ขาเฮี๊ยบ

 • หลังจากประกอบเสร็จก็ต้องสายน้ำมันเข้าออกคอนโทรล อันนี้สำคัญมากห้ามต่อผิด คอนโทรลของเฮี๊ยบช่องเข้าจะเขียนว่า P และออกจากคอนโทรล จะเข้าถังน้ำมันไฮดรอลิค และจากถังน้ำมันไฮดรอลิค จะวนเข้าไปสู่ปั๊มไฮดรอลิคจ่ายเข้าคอนโทรล คอนโทรลก็ควบคุมจุดต่างๆ ทำเป็นระบบของมันอยู่อย่างนั้น

 เป็นไงบ้างครับเพื่อนๆพอไหวไหม หากมีข้อสงสัยก็ถามได้ครับ หรือจะมาดูแบบก็ได้ไม่ได้หวงครับ สุดท้ายนี้ก็ต้องขอตัวก่อนครับ

 

ดูรายละเอียดทั้งหมด -> เมื่อวันที่ : 2017-07-24 18:04:10
การเลือกใช้เฮี๊ยบมือ2 ให้เหมาะสมกับ ร้านรับซื้อของเก่า

การเลือกใช้เฮี๊ยบมือ2 ให้เหมาะสมกับ ร้านรับซื้อของเก่า


การเลือกใช้เฮี๊ยบมือ2 ให้เหมาะสมกับ ร้านรับซื้อของเก่า

ประเภท : เฮี๊ยบและเครื่องมืออุปกรณ์ในร้านรับซื้อของเก่า

รายละเอียด

   การเลือกใช้เฮี๊ยบ ให้เหมาะสมกับ ร้านรับซื้อของเก่า  เครนพับหรือเฮี๊ยบ HIAB เป็นเครื่องหมายการค้า เป็นชื่อของเครนพับยี่ห้อหนึ่่ง เหมือนกับมาม่าเราจะนึกถึงบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ในที่นี้เรียกเฮี๊ยบเลยแล้วกันจะได้เข้าใจง่ายๆ มีต้นกำเนิดอยู่ประเทศสวีเดนใช้ในงานอุตสาหกรรมไม้ ส่วนในประเทศไทยนิยมใช้ใน ร้านรับซื้อของเก่า ใช้ในการคีบเศษเหล็กและยกของ  เฮี๊ยบนั้นถือว่าเป็นเครื่องมือสำคัญอย่างหนึ่ง เป็นเครื่องทุ่นแรงในการขนย้ายวัตถุดิบ  คีบเหล็กในปริมาณมากๆ ส่วนเครนสลิงนั้นไม่นิยมใช้ในร้านรับซื้อของเก่าครับ เพราะไม่คล่องตัวเท่าที่ควร ไม่สามารถทำงานในระยะประชิดได้
   เฮี๊ยบนั้นมีหลายรุ่น หลายยี่ห้อแต่ที่นิยมใช้ในร้านรับซื้อของเก่านั้น ส่วนใหญ่จะเป็นยี่ห้อHIAB TMC (เฮี๊ยบของไทย แต่มาตราฐานดี) Palfinger และอื่นๆ แล้วแต่ความชอบครับแต่อะไหล่มีเยอะต้องยี่ห้อ HIAB   การเลือกให้เหมาะสมกับร้านรับซื้อของเก่านั้นราควรดูการใช้งานเป็นหลัก เช่น คีบเหล็ก ขนเครื่องจักรขนาดใหญ่ อย่างนี้ควรเลือกเฮี๊ยบที่ใหญ่ 5 ตันขึ้น ส่วนคีบกระดาษประจำ ใช้ไม่หนักมาก 3 ตันก็พอ ขนาดของเฮี๊ยบจะมีผลโดยตรงกับความเร็วในการทำงาน ราคาและในเรื่องน้ำหนัก  หากใช้เฮี๊ยบใหญ่มาใช้งานเล็กๆ น้ำหนักไม่เยอะ ก็จะทำให้การทำงานช้า รถหนักเกินไปกินน้ำมันครับ
   ขอขยายความคำว่าเฮี๊ยบ 5 ตัน หมายความว่าจะยกได้5 ตันที่ระยะ1เมตร แต่ที่ระยะ 5 เมตรจะยกได้1 ตัน(แต่ในความเป็นจริงจะยกไม่ค่อยได้ เพราะลำพังแขนFrame ก็ยาวเกิน1 เมตรแล้วครับยกจริง 3ตัน ก็เก่งแล้วครับ)
  การเลือกเฮี๊ยบมือ2 ให้เหมาะสมกับร้านรับซื้อของเก่าจุดหลักๆที่ต้องสังเกตุคือ
 1. Control เวลาโยกมีความแน่น ไม่หลวม ไม่มีน้ำมันเยิ้ม
 2. โครงสร้าง Body ไม่แตก ไม่ร้าว จุดพับต่างๆไม่หลวม
 3. เสากับฐานด้านล่าง เวลาโยก จะไม่คลอน (เวลาซื้อส่วนใหญ่ทางร้านจะพับเก็บไว้ แต่ถ้าฐานคลอนเวลาโยกจะมีอาการเลยครับ)
 4. ปั้ม ก็ดูของเดิม เวลาหมุนไม่หลวม
เวลาเลือกดูให้ละเอียด หากมีปํญหาจะเปลื่ยนไม่ได้ เพราะทางร้านเขาจะบอกเลยว่าขายตามสภาพ แหล่งเลือกซื้อเฮ๊ียบมือ2 ก็ตลาดเชียงกงรังสิตครับ มีหลายร้าน หลายรุ่นให้เลือก สำหรับมือใหม่แนะนำอีกอย่างเลยคือ เป็นยี่ห้อที่คนนิยมครับ จะมีอะไหล่เยอะ และบอกทางร้านว่าขอแบบยาว 2 ซองขึ้นไป เวลาใช้ไปนานๆจะได้ไม่ต้องเสียเงินต่อซองเพิ่ม
 
ดูรายละเอียดทั้งหมด -> เมื่อวันที่ : 2017-07-23 10:30:30
การบำรุงรักษาเฮี๊ยบ ในร้านรับซื้อของเก่า

การบำรุงรักษาเฮี๊ยบ ในร้านรับซื้อของเก่า


การบำรุงรักษาเฮี๊ยบ ในร้านรับซื้อของเก่า

ประเภท : เฮี๊ยบและเครื่องมืออุปกรณ์ในร้านรับซื้อของเก่า

รายละเอียด

 การบำรุงรักษาเฮี๊ยบ ในร้านรับซื้อของเก่า เฮี๊ยบจัดว่าเป็นอุปกรณ์สำคัญในกิจการร้านรับซื้อของเก่า สามารถทุ่นแรงงานได้มากพอสมควร ซึงก็ราคาสูงเช่นกัน การใช้เฮี๊ยบที่ถูกต้อง  มีการบำรุงรักษาอย่างสม่ำเสมอ ก็ช่วยยืดอายุการใช้งาน ลดการซ่อมจากการเสียหายหนักได้ ลดค่าใช้จ่ายในกิจการร้านรับซื้อของเก่า เรามาดูกันว่าควรทำอย่างไรกันบ้าง 
  การบำรุงรักษา

 • ระดับนำ้มันควรอยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะ เพราะระดับน้ำมันจะมีผลโดยตรงกับปั๊มไฮดรอลิค หากน้ำมันน้อยจะทำให้น้ำมันมาเลี้ยงปั๊มไม่เพียงพอ ปั๊มอาจไหม้หรือแรงของเฮี๊ยบในการยกของไม่ดี หากน้ำมันเยอะปั๊มก็ทำงานหนัก จุดสังเกตุคือดูที่เกจวัดน้ำมัน หรือหากเกจวัดน้ำมันไม่มีอาจทำการพับเก็บเฮี๊ยบและเติมน้ำมันลงไป แต่ไม่ให้เต็ม ให้เหลือจากถังซัก10เซนติเมตร (เทคนิคนี้ร้านติดเฮี๊ยบแนะนำมาครับ)
                                                                                                       
 • อัดจาระบีและหยอดน้ำมันหล่อลื่นตามจุดพับ จุดหมุน ต่างๆ ตามป้ายแนะนำ เพราะจะได้ลดการเสียดสีของเหล็กกับเหล็กยืดอายุการใช้งาน
  http://recyclechon.com/pic_keep/47.jpg 
 • ปั๊มไฮดรอลิคควรอยู่ในสภาพสมบูรณ์ ไม่ควรให้มีน้ำมันหยด
 • สายไฮดรอลิคต่างๆอยู่ในสภาพสมบูรณ์ การต่อเข้าจุดต่างๆควรขันน็อตให้แน่น น้ำมันไม่ซึม และควรอัดสายไฮดรอลิคสำรองไว้เผื่อสายแตกก็ได้เปลื่ยนได้ทันที
              
 • ระมัดระวังกระบอกไฮดรอลิคไม่ให้เป็นรอย ลดการกระแทกจากเหล็กสู่กระบอกให้ได้มากที่สุด เพราะหากกระบอกลายมากๆจะทำให้ซีลน้ำมันแตกง่าย
     การบำรุงรักษาเฮี๊ยบ หลักๆก็ประมาณนี้ครับ การใช้งานก็มีส่วนสำคัญต่ออายุการใช้งานครับควรใช้ให้ถูกวิธีเช่นกันครับ
ก่อนหน้านี้ผมเคยใช้ Hiab 650 อยู่ 1ตัว ไม่ค่อยสนใจการอัดจารบี ยกเหล็กไม่ระมัดระวัง ชีลแตกเยอะ รอซ่อมทีเดียว สรุปว่าซ่อมเยอะเลยครับ จอดรถอยู่นาน เสียทั้งเงินและเวลา พอเปลี่ยนเฮี๊ยบมาใหม่ คราวนี้ระมัดระวังหน้าดูเลยครับ ไม่อยากเสียเงินเยอะแล้ว หากท่านที่ทำร้านรับซื้อของเก่าอยู่ก็ลองทำตามดูนะครับ จะได้ช่วยยืดอายุการใช้งาน ลดค่าใช้จ่ายในร้านรับซืื้อของเก่าครับ ขอบคุณครับ
ดูรายละเอียดทั้งหมด -> เมื่อวันที่ : 2017-07-23 10:29:14