recyclechon.com=> ข่าว เศรษฐกิจ รับซื้อของเก่า -> 3 สาเหตุที่ทำให้ราคาเศษเหล็กภายในประเทศตกต่ำ


3 สาเหตุที่ทำให้ราคาเศษเหล็กภายในประเทศตกต่ำ

FaceBook Twitter
จำนวนผู้เข้าชม : 35 คน

   3 สาเหตุที่ทำให้ราคาเศษเหล็กภายในประเทศตกต่ำ


รายละเอียด

3 สาเหตุที่ทำให้ราคาเศษเหล็กภายในประเทศตกต่ำ

ประเภท : ข่าว เศรษฐกิจ รับซื้อของเก่า

   3 สาเหตุที่ทำให้ราคาเศษเหล็กภายในประเทศตกต่ำ
       นับตั้งแต่ช่วงเดือนกรกฎาคม 2562 เป็นต้นมา ราคาเศษเหล็กได้ปรับลงอย่างต่อเนื่อง จนน่าใจหาย ร้านรับซื้อของเก่าและผู้ประกอบการรีไซเคิลและประมูลประมูลเศษวัสดุเหลือใช้จากโรงงาน ต่างประสบปัญหาภาวะขาดทุน อันเนื่องจากราคาเศษเหล็กตกต่ำ ผมเองนั้นก็พยายามหาข้อมูลเกี่ยวกับเศษเหล็ก อยากจะทราบเหมือนกันว่าทำไมเศษเหล็กปรับลงไปได้มากขนาดนั้น จากข้อมูลในเว็บไซต์ฐานเศรษฐกิจได้กล่าวว่า
    ช่วงที่ผ่านมาผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมเศษเหล็ก ได้พบและแจ้งปัญหากับภาครัฐเพื่อหาวิธีทางแก้ไขปัญหา ราคา
เหล็ก  ซึ่งเศษเหล็กนั้นถือว่า เป็นพื้นฐานในภาคอุตสาหกรรม ไม่ว่าจะเป็นอุตสาหกรรมยานยนต์ ก่อสร้าง เครื่องจักร หรือไฟฟ้าและอื่นๆ
    ที่สำคัญประเทศไทยเป็นประเทศที่ นำเข้าวัตถุดิบเหล็กเป็นอันดับ 2 รองจากสหรัฐอเมริกา ในปี 2561 ประเทศไทยมีการใช้เศษเหล็กจำนวน 19.30 ล้านตัน และพบว่าการผลิตภายในประเทศ นั้นสามารถผลิตได้เพียง 7.3 ล้านตัน คิดเป็น 38 เปอร์เซ็นต์ซึ่งถือว่าต่ำมาก อุตสาหกรรมเหล็กเจอปัญหาวิกฤตและผู้ผลิตหลายแห่งต่างลดกำลังการผลิต และหันมานำเข้าแทน
 3 ปัจจัยหลักที่ทำให้ราคาเหล็กป่วนคือ

  1. จีนมีการอุดหนุนไม่เป็นธรรม ในอุตสาหกรรมภายในประเทศของจีนเอง โดยมีการช่วยเหลือเงินลงทุน การแปลงหนี้ให้เป็นทุนค่าชดเชยค่าวัตถุดิบ และอากรการส่งออกต่างๆทำให้ราคาเหล็กของประเทศจีน มีราคาที่ถูกกว่าราคาเป็นจริงในท้องตลาด ซึ่งแตกต่างจากประเทศอื่นๆที่ไม่มีการอุดหนุน
  2. ประเทศสหรัฐอเมริกาบังคับใช้ มาตรการทางภาษี เพื่อป้องกันการทุ่มของตลาดเหล็กจีนเข้าสู่ประเทศสหรัฐ (เรียกง่ายๆว่าเก็บภาษีแพงเพื่อไม่ให้เหล็กจีนเข้าสหรัฐ)เมื่อไม่สามารถเข้าสหรัฐได้จึงทะลักเข้าสู่ไทย และมีปริมาณที่สูง ซึ่งส่งผลกระทบโดยตรงกับเหล็กภายในประเทศ
  3. ยุโรปต่างป้องอุตสาหกรรมเหล็กอย่างรวดเร็ว เพื่อป้องกันการทะลักเหล็กจีนเข้าสู่ในทวีปยุโรป จากปัญหาดังกล่าว จึงส่งผลกระทบอุตสาหกรรมการผลิตเหล็กในประเทศไทยและทั่วโลกอย่างถ้วนหน้า
   ส่วนประเทศไทยนั้นมีการจัดเก็บภาษีที่น้อยเลยเป็นช่องว่างให้เหล็กจีนเข้าไทยได้ง่าย และกระทรวงพาณิชย์ได้ออกมาดูในส่วนของอุตสาหกรรมเหล็กช้า จึงทำให้มีปัญหาอย่างที่พบเจอกันอยู่
   หวังว่าเพื่อนๆที่ทำอาชีพ ร้านรับซื้อของเก่า หรือรีไซเคิลจะโชคดีในการทำร้านรับซื้อของเก่า ในช่วงที่ราคาผันผวนเช่นนี้
  เมื่อวันที่ : 2019-10-06 09:12:59


โทร : 083-447-5799 คุณนพดล , 085-900-5698 คุณณัฐณิชา
คลิกที่นี่เพื่อดูวิธีการชำระเงิน